Tuesday, February 1, 2011

ข้าวเกรียบว่าว

ข้าวเกรียบว่าวเป็นขนมทานเล่นโบราณของไทยที่นับวันจะหากินได้ยาก ในอดีต จะหาซื้อได้ง่ายตามงานวัด หรืองานรื่นเริงต่างๆ
มาลองดูวิธีทำข้าวเกรียบว่าวกัน


ขั้นตอนการทำข้าวเกรียบว่าว
1. เตรียมข้าวเหนียว



2. แช่ข้าวสารเหนียวในน้ำ 1 คืน

3. ในตอนเช้ามมืดนำข้าวเหนียวที่แช่ไว้มานึ่งในปี๊บ รอจนข้าวสุกดี

4. เอาลงจากเตาแล้วนำไปใส่ในครกไม้ ตำด้วยสากมือจนมีเนื้อข้าวละเอียด



5. เมื่อข้าวเหนียวละเอียดแล้วนำน้ำอ้อย น้ำตาลทราย 4 กิโลกรัม ตั้งไฟใส่น้ำเล็กน้อย เมื่อเดือดและละลายไปกับน้ำแล้ว นำมาใส่ในครกที่มีข้าวเหนียวอยู่และตำรวมกัน


6. เมื่อตำเข้ากันแล้ว นำออกมาใส่กระติกเก็บความร้อน


7. นำน้ำมันมะพร้าว 1 ขีด ไข่ต้ม 2 ฟอง ใช้แต่ไข่แดงละลายในน้ำมันมะพร้าว เอาไว้ใช้ตอนทำข้าวเหนียวเป็นแผ่นเพื่อไม่ให้ติดมือและมีกลิ่นหอม


8. เตรียมพลาสติกตัดเป็นแผ่นวงกลม เพื่อเอาไว้กลึงแผ่นข้าวเกรียบ
9. เมื่อกลึงเสร็จแล้วนำไปตากบนแผ่นหญ้าคาที่เตรียมไว้ เมื่อแห้งแล้วลอกออกจากแผ่นพลาสติก ก่อนจะเก็บใส่ถุงให้นำมาผึ่งลมให้เย็นก่อนจึงจะเก็บใส่ถุงพลาสติกเพื่อเก็บหรือจำหน่ายต่อไปได้


สุดท้ายก็นำมาย่างไฟอ่อนๆ และรับประทานเป็นขนมหรืออาหารว่าง


เป็นยังไงบ้าง ข้าวเกรียบว่าว น่ารับประทานไหม อิอิ